Cryptocurrency คืออะไร ทำความเข้าใจก่อนลงทุน

Cryptocurrency คืออะไร ทำความเข้าใจก่อนลงทุน

Cryptocurrency

Cryptocurrency คืออะไร ?

Cryptocurrency หรือ สกุลเงินดิจิทัล คือสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทหนึ่งที่มีการออกแบบมาเพื่อเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนโดยผ่านการเข้ารหัสอย่าง (Cryptography) เพื่อเป็นการป้องและยืนยันตัวตนทุกครั้งในการทำธุรกรรมและเพื่อควบคุมการผลิตของเหรียญคริปโตแต่ละประเภทอีกด้วย ตัวอย่างเช่น Bitcoin ที่มีจำนวนเหรียญอย่างจำกัด พื้นฐานของมูลของสกุลเงินดิจิทัลจะมีวิธีการจำกัดการเข้าถึงฐานข้อมูล ดังนั้นปัญหาการโดนแฮคหรือเกิดการจลกรรมจึงทำได้ยาก ในปัจจุบันนี้ท่านสามารถทำการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยน หรือสะสมไว้เกร็งกำไรสกุลเงินดิจิทัลนี้ อย่างที่นักลงทุนส่วนใหญ่ที่ทำกันอยู่ก็ได้

 

Cryptocurrency มีวิธีการทำงานอย่างไร?

หลายท่านเองคงสงสัยว่าแล้ววิธีการทำงานของสกุลเงินดิจิทัล อย่าง Cryptocurrency มีวิธีการดำเนินอย่างไร สกุลเงินดิจิทัลนี้ไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของใคร ธนาคารกลางไม่ได้มีส่วนมาเกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นสกุลเงินที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ โดยระบบการทำงานของสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะทำงานผ่านระบบ Blockchain (บล็อกเชน) พูดง่าย ๆคือ การเป็นระบบที่ทำการควบคุมสกุลเงินแต่ละเหรียญนั้นๆ โดยจะทำการบันทึกข้อมูลหลักฐานของแต่เหรียญว่าใครเป็นเจ้าของนั้นเอง ท่านสามารถวางใจได้เลยค่ะว่าการทำธุรกรรมผ่านช่องทางนี้ปลอดภัยอย่างแน่นอน โอกาสที่ท่านจะโดนจลกรรมนั้นเกิดขึ้นได้ยาก เพราะทุกครั้งที่ทำรายการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขาย การแลกเปลี่ยน รวมไปถึงการสะสมไว้เกร็งกำไร ระบบบล็อกเชน Blockchain ก็จะทำการบันทึกข้อมูลทุกอย่างลงเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Distributed Ledger Technology หรือ DLT)

 

สกุลเงินดิจิทัล Cryptocurrency มีอะไรบ้าง

เชื่อว่าหลายท่านที่กำลังศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลอยู่ในเวลานี้ ท่านเองต่างก็ต้องก็รู้จักสกุลที่ชื่อว่า Bitcoin (บิทคอยน์) ซึ่งในปัจจุบันนี้มีการพูดถึงเป็นอย่างมาก แต่แท้จริงแล้วนั้นสกุลเงินดิจิทัลไม่ได้มีเพียงแค่ บิทคอยน์ เพียงแต่อย่างเดียว โดยเฉพาะในช่วงกระแสคริปโตที่มาแรงกันในตอนนี้มีเหรียญใหม่เกิดขึ้นอย่างมากมาย และในวันนี้เราจะแนะนำเหรียญดิจิทัลที่มีอยู่ในแอพ Bitkup นะคะ มาให้ทุกท่านได้ลองมาศึกษากันดูนะคะ

 

BTC หรือ Bitcoin เป็นสกุลเงินแรกของคริปโตเคอเรนซี่และได้รับความนิยมมาเป็นอันดับ 1 ในมูลค่าตลาด 32 ล้านล้านบาท ที่ผ่านมาเราจะเห็นราคาของบิทคอยน์ได้เพิ่มขึ้นเรื่อยมาอย่างต่อเนื่องจนทำให้นักลงทุนมีความสนใจกันมากขึ้นนั้นเองและคาดว่าในอนาคตสกุลนี้จะสร้างมูลค่ามากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน จากกระแสที่มาแรงอย่าง Tesla จะเปิดซื้อรถยนต์ด้วยสกุลบิทคอยน์ แม้ว่าบิทคอยน์จะมีจำนวนจำกัดเพียงแค่ 21 ล้านเหรียญ ซึ่งในตลาดมีเพียง 18.9 ล้านเหรียญ เพียงเท่านั้น โอกาสที่ราคาจะเพิ่มสูงขึ้นอนาคตเป็นไปได้ง่ายอย่างแน่นอน

 

ETH หรือ Ethereum เป็นอีกสกุลเงินหนึ่งของคริปโตเคอเรนซีเช่นกัน สำหรับตัวนี้ได้รับบความนิยมมาเป็นอันดับ 2 และเป็นอีกเหรียญที่อยากจะแนะนำในการลงทุนเช่นกัน ปัจจุบันนี้มีมูลค่าตลาด 8.30 ล้านล้านบาท เนื่องจากว่าเหรียญ ETH เป็นเหรียญที่สร้างขึ้นมาเพื่อสนองแนวคิดที่ว่า ต้องการสร้างคอมพิวเตอร์ โดยไม่ผ่านศูนย์กลาง ไม่มีการควบคุมจากใคร นอกจากนี้ข้อมูลจะไม่ได้รับการจัดเก็บหรือตรวจสอบโดยผู้ใด ซึ่ง Ethereum คือคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับนักพัฒนาที่เข้าใจตรงกัน เพราะในอนาคตจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราสามารถเป็นผู้เจ้าของนวัตกรรมที่เกิดขึ้นบนโลกดิจิตอล ซึ่งหลักการ decentralize ยังคงตอบโจทย์ความพึงพอใจของผู้ที่ได้ยิน ทำให้ต่อจากนี้ข้อมูลบัตรเครดิตที่คุณกรอกเวลาจะซื้อแอปพลิเคชันออนไลน์จะไม่ได้รับการจัดเก็บโดยใครคนใดคนหนึ่งอีกต่อไป ระบบจะเกิดการ Sharing ระหว่างกันบนระบบเซอเวอร์ และ cloud ที่จะมี node นับพันเข้ามาเชื่องโยง ซึ่งสร้างและติดตั้งโดยอาสาสมัครจากทั่วโลก จึงเกิดเป็นไอเดียคอมพิวเตอร์ของโลกและภายในสิ้นปีนี้เราอาจจะได้เห็นเหรียญ ETH ในมูลค่าที่สูงกวถึงหลักแสนอย่างแน่นอน

 

BNB หรือ Binance coin เหรียญสกุลเงินดิจิทัลอีกเหรียญที่มาจากเครือ Binance โดยตรง ซึ่งคนส่วนมากจะนำเหรียญไปเทรดบนเว็บ Binance ซึ่งใน bitkub ไม่มี โดยท่านสามารถใช้เหรียญนี้เพื่อชำระค่าทำเนียมในซื้อ-ขาย บน Binance Exchange ได้ ปัจจุบันมีมูลค่าตลาดที่ 2.82 ล้านล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นเหรียญที่น่าสนใจและสามารถทำกำไรให้กับผู้เล่นเยอะอีกด้วย ใครสายแลกเปลี่ยนหรือต้องการ Token โดยตรง แนะนำตัวนี้เลยค่ะ

 

XRP หรือ Ripple อีกสกุลเงินที่สร้างมาจากบริษัท Ripple บริษัทที่ให้บริการเรื่องการโอนเงินระหว่างประเทศหรือสินทรัพย์ระหว่างประเทศ

แม้ว่าเป็นที่มีราคาไม่นอนแต่ก็อยากแนะนำให้ทุกท่านได้ศึกษากันดู มูลค่าในตลาด 1.96 ล้านล้านบาท ถือว่าได้รับความนิยมในการลงทุนเป็นอันดับต้นๆ ของวงการคริปโตก็ว่าได้

 

ADA หรือ Cardano สำหรับเหรียญนี้นักลงทุนหลายท่านต่างพากันจับตามองเป็นอย่างมาก เนื่องเป็น Cardano เข้ามาแก้ปัญหาที่ Bitcoin กับ Ethereum ยังแก้ไม่ได้ – เพื่อนๆคนไหนที่พอรู้ หรือได้ยินเกี๋ยวกับ bitcoin มาบ้างแล้วก็น่าจะทราบว่าตัวบิทคอยน์ หรือ แม้แต่ Ethereum นั้นก็ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายๆอย่าง เช่น Bitcoin จะมีข้อจำกัดด้านความเร็วของ transaction หรือ Ethereum ที่เจอกับปัญหา scalability หรือข้อจำกัดด้านการขยายตัวของ network ที่ไม่สามารถรองรับกับความต้องการของผู้ใช้ ทั้งนี้ Cardano ยังสามารถที่จะสื่อสารข้าม blockchain network (interoperability) อีกทั้งยังถูกออกแบบมาให้เป็น cryptocurrency ที่สามารถที่จะถูกบริหารจากระบบกระจายตัวอย่างแท้จริง (decentralization) ซึ่งอำนาจการตัดสินใจต่างๆ จะไม่ตกอยู่กับแค่กลุ่มคนเล็กๆ อีกทั้งได้นำ proof of stake มาใช้จึงไม่จำเป็นที่จะต้องให้ miner มาขุดให้เปลืองทรัพยากรอย่างบิทคอยน์ ปัจจุบันนี้มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 1.23 ล้านบาท

 

DOGE หรือ Dogecoin สำหรับตัวนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลยและแน่นอนว่าทุกคนต่างรู้จักสกุลตัวนี้ได้เป็นอย่างดี เพราะไม่ถึงหนึ่งก็สามารถสร้างความฮือฮามุลค่ามหาศาลให้กับผู้เล่นจำนวนมาก มูลค่าตลาด 1.34 ล้านล้านบาท เติบโตขึ้นกว่า 3000 % ในเวลาไม่นาน ดังนั้นใครจะเล่นตัวนี้แนะนำให้ช่วงจังหวะเวลาเข้า เพราะใยอนาคตอันใกล้นี้ราคาเติบโตไวอย่างแน่นอน

DOT หรือ Polkadot เป็นอีกเหรียญที่มีทีมผู้สร้างมาจาก ETH สำหรับเหรียญ DOT ก็จะถือว่าเป็นอีกหนึ่งเหรียญที่มีบทบาทสำคัญต่อการปฎิบัติของระบบ Blockchain เป็นอย่างมากจึงทำให้เหรียญนี้เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่ติด 1 ใน 10 สกุลดิจิทัล ที่มูลค่าสูง ซึ่งมูลค่าในตลาดอยู่ที่ มูลค่าตลาด 1.01 ล้านล้านบาท

 

BCH หรือ Bitcoin Cash เป็นอีกเหรียญที่ได้ทำการแยกมาจากบิทคอยน์ ตั้งแต่ปี 2017 โดยกระแสสนับสนุนที่คาดว่า bitcoin cash จะมีมูลค่าสูงขึ้นและสุงกว่า bitcoin แต่ก็ต้องผิดหวังตามๆ กันจากปรากฎการณ์ Halving ที่ผู้คนต่างคาดหวังให้มูลค่าของ bitcoin Cash สูงขึ้น ปัจจถุบันนี้มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 5.5 แสนล้านบาท

 

LTC หรือ Litecoin เป็นอีกเหรียญที่ถือว่าเป็นรุ่นบุกเบิดขจองสกุลเงินดิจิทัลเลยก็ว่าได้ สำหรับ LTC ถือว่าเป้นอีกหนึ่งเหรียญที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับบิทคอยน์ เนื่องว่าเกิดขึ้นในระยะเวลาที่ใกล้กัน แต่ด้วยพื้นฐานการสร้างที่แทบจะเป็นแบบเดียวกัน Litecoin ยังดึงดูดความสนใจด้วยฟีเจอร์พิเศษที่รองรับการพัฒนาจากนักพัฒนาที่ต้องการต่อยอดได้อีกด้วย ปัจจุบันมูลค่าตลาดอยู่ที่ มูลค่าตลาด 5.4 แสนล้านบาท

UNI หรือ Uniswap เป็นเหรียญน้องใหม่มาแรงที่เราจะนิยมใช้ในการแลกเปลี่ยนเหรียญดิจิทัลตัวอื่น ๆ ดังนั้น จึงทำให้เหรียญ กำลังที่จะเป็นที่นิยมในวงการ Cryrocurrency เองเลยก็ว่าได้ ปัจจุบันเหรียญนี้ มูลค่าตลาด 5.27 แสนล้านบาท

 

อยากเล่น Cryptocurrency ต้องทำอย่างไร ?

 

วันนี้ท่านสามารถเทรดสกุลเงินดิจิทัลไว้เพื่อเกร็งกำไรได้แล้วบนมือถือ ซึ่งวันนี้ทางเราจะแนะนำแอพพลิเคชั่นที่ใช้ในการเทรดที่คนไทยนิยมเล่นกันมากที่สุดในตอนนี้มาฝากกันค่ะ 

Bitkub

Binance

Zipmex

ที่มา. :  www.teen-investment.com

ติดตาม ข่าวสดวันนี้ ได้ที่เว็บไซต์ www.thailandhottimes.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *